Những điều nên làm vào mùng 1 Tết để cả năm phát tài

Tin tức bất động sản | 2023-01-22 01:46:19

Năm mới đến, bất kỳ ai cũng muốn mình có một khởi đầu thuận lợi để công việc của mình được hanh thông. Mùng 1 Tết là ngày đầu tiên trong năm mới. Và theo quan niệm dân gian, nếu làm những điều này vào đầu năm mới sẽ khiến cho cả năm may mắn, phát tài.

1. Xông đất

Có thể nói, xông đất là một hành động cực kỳ quan trọng vào sáng mùng 1 Tết. Người ta tin rằng, người đầu tiên bước vào nhà mình vào ngày đầu tiên trong năm mới sẽ quyết định tài lộc và phú quý của gia chủ trong những năm tiếp theo. Người xông đất được chọn thường là người có tuổi đẹp và hợp mệnh với gia chủ. 

2. Thắp hương ngày mùng 1 Tết

Đây là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta từ bao đời. Người dân Việt có niềm tin rằng, tổ tiên luôn dõi theo chúng ta trên mọi hành trình trong cuộc sống. Thắp hương cho tổ tiên đầu năm mới không chỉ là để tưởng nhớ mà còn xin tổ tiên phù hộ cho một năm mới ngập tràn sức khoẻ, bình an và may mắn.

3. Đi đền, chùa đầu năm

Theo dân gian, đi lễ chùa đầu năm là dịp để con người cầu may, xin đức Phật và các đấng tâm linh phù hộ cho sức khoẻ, hạnh phúc, may mắn cho bản thân và gia đình. Đây là nét đẹp văn hoá tâm linh trong ngày tết của người Việt. Các ngôi chùa thường mở cửa vào sáng mùng 1 để người dân đến xin quẻ, hái lộc, cầu nguyện,… 

4. Lì xì Tết

Vào ngày mùng 1 Tết, con cháu thường tụ họp đông đủ bên ông bà để thắp nén hương lên tổ tiên. Đây là úc để con cháu gửi những lời chúc sức khoẻ và mừng tuổi ông bà hoặc ông bà, cha mẹ mừng tuổi con cháu. Những bao lì xì màu đỏ tượng trưng cho tài lộc. Trao bao lì xì đến cho mọi người cũng là cách con người gửi tặng những lời chúc sức khoẻ, bình an, may mắn đến cho người được nhận.

5. Mặc đồ màu đỏ ngày Tết

Màu đỏ là màu sắc tượng trưng cho sự may mắn và sung túc. Chính vì thế, rất nhiều người lựa chọn trang phục màu đỏ để mặc vào mùng 1 vì tin rằng sẽ nhận được nhiều may mắn và niềm vui trong năm sắp tới. Bên cạnh những trang phục màu đỏ, người Việt còn rất chú trọng đến việc tô điểm những sắc đỏ cho ngôi nhà mình như các câu đối, các vật trang trí,… để mang lại bình an và may mắn.

6. Tưới nước cho cây, cho hoa

Người xưa cho rằng, việc tưới nước cho cây vò ngày mùng 1 và mùng 2 tháng Giêng Âm Lịch là một việc làm cực kỳ ý nghĩa và tâm linh. Việc tưới nước đầu năm là mang lời chúc của Thuỷ Thần đến với gia đình gia chủ. Việc làm này tượng trưng cho sự cát tường, phú quý. Bên cạnh đó, việc tưới nước sẽ giúp cây và hoa trở nên tươi hơn, mang đến sắc sinh động, ngập tràn cho không gian ngôi nhà của bạn.

7. Mua muối

Dân gian có câu “Đầu năm mua muối/ Cuối năm mua vôi”. Mua muối ngày đầu năm là thói quen của rất nhiều người. Theo dân gian, vị mặn của muối tượng trưng cho sự đậm đà, mặn nồng, bền chặt, là chất xúc tác quan trọng gắn kết sự hoà thuận trong gia đình. 

Mặt khác, trong văn hoá đời sống phương Đông, muối nằm trong 7 thứ thiết yếu: củi, gạo, dầu, tương, muối, giấm, trà. Chính vì thế, việc mua muối đầu năm nghĩa là mang đủ đầy về cho một năm sắp tới. 

Trên đây là top những điều nên làm vào ngày mùng 1 Tết mà bạn có thể tham khảo. “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Tin rằng, với bất kỳ ai, một khởi đầu trọn vẹn là cực kỳ quan trọng để mang đến một năm mới thành công và như ý. 

Tin cùng chuyên mục

Bình luận

Vui lòng chọn đánh giá của bạn!