Tiến độ cầu nối Vinhomes Royal Island với trung tâm Hải Phòng

Tin tức bất động sản | 2024-06-04 08:46:20

Cầu Hoàng Gia kết nối Vinhomes Royal Island (Vũ Yên) với trung tâm Hải Phòng đang dần hoàn thiện, dự kiến đi vào hoạt động vào tháng 8/2025.

Được xây dựng tại phường Máy Chai, quận Ngô Quyền và xã Thủy Nguyên, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng, cầu Hoàng Gia bắc ngang qua sông Cấm, kết nối giữa trung tâm thành phố và khu đô thị Vinhomes Royal Island.

Tổng chiều dài toàn tuyến của cầu Hoàng Gia dài gần 2,2 km, cầu chính rộng 21 m với 4 làn xe chạy, cầu dẫn 2 bên rộng 17,5 m. Điểm đầu nằm trên đảo Vũ Yên, giao với trục chính dự án Vinhomes Royal Island, kết nối thẳng đến phố đi bộ công viên Vũ Yên. Điểm cuối của công trình giao với đường Lê Thánh Tông tại vị trí cầu Cầu Tre, thuộc địa phận phường Máy Chai, quận Ngô Quyền, Hải Phòng.

Đến thời điểm hiện tại, hạng mục cầu chính dây văng và cầu dẫn trên đảo Vũ Yên đã hoàn thành phần hạ bộ. Toàn bộ dự án thi công đạt 55% khối lượng, trong đó phần cầu dẫn vòng xuyến trên đảo Vũ Yên vượt tiến độ, hiện đạt 80% khối lượng.

Lực lượng thi công của nhà thầu đang thi công với cường độ cao để thực hiện đúng tiến độ.

Để thi công cầu Hoàng Gia, nhà thầu đã huy động một lượng lớn nhân lực và các trang thiết bị thi công công trình.

Bên cạnh đó, cầu Hoàng Gia là dự án quy mô lớn, yêu cầu tiêu chuẩn kỹ thuật cao nên từ giai đoạn lựa chọn nhà thầu, chủ đầu tư đặc biệt chú trọng về năng lực triển khai, trang thiết bị hiện đại và nhân công giàu kinh nghiệm, có thể đảm bảo cả tiến độ và an toàn lao động.

Ngoài ra trong quá trình thi công, đơn vị thi công sẽ cải tiến quy trình công nghệ, đưa ra các giải pháp cụ thể theo điều kiện thực tế.

Đại diện đơn vị thi công, ông Nguyễn Duy Thắng - Phó Tổng giám đốc công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Trung Chính - Phó chủ tịch hội đồng quản lý liên danh nhà thầu cho biết, nhà thầu đã huy động máy móc, thiết bị hiện đại và các kỹ sư, công nhân có kinh nghiệm thi công nhiều dự án cầu dây văng trong nước như cầu Rạch Miễu 1,2, cầu Mỹ Thuận, cầu Bạch Đằng, cầu Sông Hiếu, cầu Trần Thị Lý, Vàm Cống… làm chủ được kỹ thuật khoa học công nghệ và các giải pháp thi công để đảm bảo mục tiêu tiến độ mà chủ đầu tư đề ra.

Cầu Hoàng Gia dự kiến sẽ thông xe vào tháng 8/2025 hoặc có thể sớm hơn. Sau khi thông xe cầu Hoàng Gia, cư dân Hải Phòng cũng như du khách trong và ngoài nước chỉ mất 10 phút để di chuyển từ trung tâm thành phố đến với Vinhomes Royal Island.

Sự xuất hiện của cây cầu này sẽ góp phần kiến tạo diện mạo mới cho quận Ngô Quyền và thành phố Thủy Nguyên trong tương lai, cũng như tạo điểm nhấn cho sự phát triển cơ sở hạ tầng của thành phố Cảng.

Cầu Hoàng Gia được thiết kế đồng bộ với cảnh quan kiến trúc của thành phố và là một trong những điểm nhấn của Vinhomes Royal Island. Cầu được thiết kế với ý tưởng Word Gateway Bridge (Cửa thế giới) - với hai tháp ngả về phía sông, tạo cong hình vòm như là một cửa chào đón quốc tế đến với Việt Nam và tiễn các chuyến tàu, hành khách Việt Nam đi ra thế giới.

Hình dáng mỗi tháp cầu được thiết kế lấy cảm hứng từ hình tượng cánh chim thể hiện khát vọng bay cao, vươn đến thành công rực rỡ. Bên cạnh đó, ý nghĩa của đôi cánh chữ V cũng mang tính biểu tượng của Việt Nam và Victory – chiến thắng.

Cùng với cầu Vũ Yên 1 đã hoàn thành và hai cây cầu khác trong quy hoạch bắc qua sông Cấm là cầu Ngô Quyền và một cây cầu nối từ Nguyễn Bỉnh Khiêm, khi cầu Hoàng Gia thông xe, Vinhomes Royal Island sẽ hoàn thiện hệ thống giao thông đường bộ.

 

Tin cùng chuyên mục

Bình luận

Vui lòng chọn đánh giá của bạn!